Lịch sử EURO: 1976 – Panenka thần kỳ ra đời

[ad_1]

Euro 1976 là giải bóng đá lớn đầu tiên trên thế giới áp dụng thể thức sút luân lưu 11m để xác định thắng thua nếu các đội hòa nhau sau 120 phút. Trong trận chung kết, trên chấm 11m, danh thủ Panenka đã thực hiện pha dứt điểm để đời giúp Tiệp Khắc đăng quang ngôi vô địch.

Lịch sử EURO: 1976 – Panenka thần kỳ ra đời

VCK Euro 1976 chứng kiến nhiều đội bóng mạnh như Italia, Anh, Bồ Đào Nha bị loại ngay trước vòng tứ kết. Trong khi đó Tiệp Khắc nổi lên như một hiện tượng của giải đấu. Sau khi đánh bại Liên Xô ở tứ kết, Tiệp Khắc tiếp tục khiến Hà Lan (lần đầu tham dự) phải ôm hận ở bán kết để hiên ngang tiến vào chung kết gặp đương kim vô đich Tây Đức. Tiệp Khắc sau đó lên ngôi vô địch nhờ cú 11m đi vào lịch sử của danh thủ Panenka.

Euro 1976 là giải đấu cuối cùng mà vòng chung kết chỉ quy tụ 4 đội bóng, nước chủ nhà đăng cai vòng chung kết vẫn phải thi đấu vòng loại. Kể từ những giải đấu sau đó, vòng chung kết bắt đầu được mở rộng cho 8 đội tham gia, bao gồm 7 đội vượt qua vòng loại và quốc gia được chọn đăng cai vòng chung kết.

Chưa hết, một điều đáng lưu ý nữa là VCK Euro 1976 bắt đầu áp dụng quy định thi đấu hiệp phụ để xác định thắng thua trong trường hợp 2 đội hòa trong thời gian thi đấu chính thức. Nếu tiếp tục hòa trong hiệp phụ 2 đội sẽ xác định thắng thua trên chấm sút phạt luân lưu 11m.

Rất bất ngờ là các trận đấu tại VCK của kỳ Euro này đều bất phân thắng bại sau 90 phút chính thức. Tiệp Khắc thắng Hà Lan với tỉ số 3-1 và Tây Đức thắng Nam Tư 4-2 ở vòng bán kết đều trong hiệp phụ. Sau đó, Hà Lan tiếp tục thắng Nam Tư trong hiệp phụ của trận tranh hạng ba. Trong khi đó Tiệp Khắc và Tây Đức hòa nhau 2-2 suốt 120 phút ở trận chung kết. 2 đội sau đó phải giải quyết thắng thua bằng loạt sút luân lưu cân não.

Do VCK Euro 1976 là lần đầu tiên áp dụng luật sút luân lưu 11m, bởi vậy mà nó trở nên vô cùng lạ lẫm với nhiều cầu thủ. Có thông tin còn cho biết, sau khi đá xong hai hiệp chính và phụ với Tây Đức, nhiều cầu thủ Tiệp Khắc rời sân đi vào thẳng phòng thay đồ mà không hề hay biết việc họ sẽ đá luân lưu 11m sau đó, chỉ khi được BTC thông báo họ mới vỡ lẽ.

Dù chưa từng phải đá 11m trước đó, song ở loạt sút luân lưu với Tây Đức các cầu thủ Tiệp Khắc đều hoàn thành khá tốt nhiệm vụ. Marian Masny, Zdenek Nehoda, Jan Ondrus, Ladislav Jurkemic sút vào 4 quả đầu. Trong khi đó phía Tây Đức, Rainer Bonhof, Heinz Flohe, và Hannes Bongartz sút chính xác, nhưng Uli Hoeness lại sút vọt xà. Tỉ số là 4-3 nghiêng về phía Tiệp Khắc.

Ở quả sút 11m quyết định, Antonin Panenka thực hiện thành công sau một cú sục bóng kinh điển, mà sau này tất cả đều gọi nó là cú đá penalty kiểu Panenka. Việc Panenka sút quả penalty thứ 5 thành công khiến Franz Beckenbauer không cần phải đá quả 11m cuối cùng cho đội tuyển Đức.

[ad_2]